8.11.08

นมถั่วเหลือง... ทางเลือกของคนแพ้นมวัว ไข่ อาหารทะเล

นมถั่วเหลือง... ทางเลือกของคนแพ้นมวัว ไข่ อาหารทะเล

คนยุคใหม่ต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ซึ่งของดีราคาแพงใช่ ว่าจะมีประโยชน์ไปซะทุกอย่าง ยุคนี้ต้องกินอย่างฉลาด อย่าง “นมถั่วเหลือง” เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ราคาไม่แพง รสชาติอร่อย หาซื้อได้ง่าย ทั้งยังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทาง โภชนาการ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสุขภาพทุกคน เพื่อเป็นการย้ำคุณค่าทางอาหารของถั่วเหลือง รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลว่า

ถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งอุดมไปด้วยสารอาหาร อีกมากมาย อาทิ คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ, บี, บี 1, บี 2, บี 6, บี 12, ไนอาซิน และในเมล็ด ถั่วเหลืองยังมีเลซิทิน ซึ่งเป็นสารบำรุงสมอง เพิ่มความทรงจำ ลดไขมันและ คอเลสเทอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

ที่มา : ไทยรัฐ